Không nên dạy trẻ 5 tuổi tập viết

 

Nếu như trước kia, trẻ chỉ bắt đầu được học viết, học đọc khi vào tiểu học thì nay, trước khi vào lớp 1, không ít em đã biết đọc, viết, chưa kể có em còn làm toán rất thông thạo.
Vì sao trẻ “phải” biết viết, biết đọc trước khi vào lớp 1 ? Trước tiên, là do nhận thức của phụ huynh học sinh. Nhiều người muốn con mình ngoài biết đọc 29 chữ cái còn phải biết viết để khỏi bỡ ngỡ, thua bạn kém bè khi vào lớp 1. Tâm lý này lại xuất phát từ yêu cầu thực tế của chương trình tiểu học. Vì nhiều em được cha mẹ cho đi học trước, trên lớp các cô giáo cũng ít có thời gian để uốn nắn từng nét chữ cho học sinh, bởi làm như vậy sẽ không bảo đảm hoàn thành nội dung chương trình học. Do vậy, nếu vào lớp một mà trẻ chưa biết tí gì về viết, đọc sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngày lại ngày, phải tiếp thu một khối lượng kiến thức lớn và mới lạ sẽ làm trẻ nhanh chóng chán nản, không tập trung vào bài giảng, ảnh hưởng đến kết quả học tập và lâu dần sẽ không theo kịp bè bạn. Đó là chưa kể với một số người “buộc” con phải đi học trước lại như là một thứ mốt, để thỏa mãn sĩ diện của mình mà không cần biết hiệu quả thế nào.
Biết những hậu quả xấu của việc cho trẻ 5 tuổi học viết, ngành GD-ĐT đã quy định, đối với trẻ chưa vào lớp 1 thì các cô giáo tuyệt đối không dạy trước trẻ tập viết và chỉ dừng ở mức độ làm quen với các chữ cái thông qua chuyên đề “Làm quen với văn học và chữ viết”. Quy định thì như vậy nhưng hiện nay vẫn có một số trường mầm non dạy trẻ 5 tuổi viết. Điều này xuất phát từ một thực tế, nếu trường đó không dạy trẻ đọc, viết thì các ông bố, bà mẹ ngay lập tức sẽ chuyển con sang nơi khác học, bất kể ở đâu, miễn là con mình được học viết. Nắm được xu thế này, các lớp học cho trẻ chuẩn bị vào lớp một đã ra đời và thu hút rất đông học sinh đến học. Có điều lạ là hầu hết cha mẹ khi gửi con đến đấy chỉ quan tâm đến việc con mình được dạy viết, dạy đọc chứ ít ai để ý tới trình độ và phương pháp dạy của các cô. Chưa kể đến điều kiện để học tập như bàn ghế không đúng kích cỡ, ánh sáng không đủ tiêu chuẩn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các em. Nhiều người cầu kỳ hơn còn thuê gia sư về dạy tại nhà ngay từ khi các cháu mới tập viết, tập đọc.
Trên thực tế, nếu trẻ đã biết đọc, biết viết trước thì sẽ cảm thấy tự tin và không mấy vất vả trong việc học các chữ cái khi vào chương trình học chính thức. Các em khi bị bỡ ngỡ trước những kiến thức mới lạ lần đầu tiên tiếp xúc và có thời gian học kỹ, học cẩn thận. Nhưng sau đó, dần dần trẻ sẽ cảm thấy chán và không chú tâm nghe cô giáo giảng bài nữa. Tâm lý chủ quan “mình đã biết trước hết rồi” khiến trẻ mất dần hứng thú trong học tập, không để ý nghe giảng và bỏ qua cả khi cô giáo đưa những kiến thức nâng cao ngoài sách giáo khoa vào bài giảng.
Hiện nay, việc học trước chương trình không chỉ xảy ra đối với riêng học sinh lớp một mà ở hầu hết các bậc học. Một số gia đình khá giả thuê gia sư về dạy tại nhà hay cho con đi học thêm trước cả học kỳ, nhưng nhiều khi không mang lại hiệu quả như mong muốn. Phải tiếp thu một khối lượng kiến thức lớn cả ở trường, cả ở nơi học thêm các em không có thời gian để ôn luyện, trau dồi kiến thức mà chỉ đơn thuần là học thuộc, học để đối phó. Có em còn nhầm lẫn kiến thức giữa học kỳ một với học kỳ hai, nhầm bài tập ở trường với bài tập ở nơi học thêm...
Không nên dạy trước cho trẻ 5 tuổi biết đọc, biết viết - đó là lời khuyên của một chuyên gia trong ngành giáo dục. ở lứa tuổi này, cơ quan thần kinh của trẻ chưa phát triển toàn diện, cơ xương tay còn yếu nên việc dạy trẻ viết là chưa phù hợp. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ở lứa tuổi lên 5, bán cầu não phải của trẻ phát triển rất mạnh, giúp trẻ phát huy những môn năng khiếu như múa, hát, kể chuyện, đọc thơ... còn bán cầu não trái, nơi tiếp thu những quy định, những kiến thức về văn hóa phát triển chậm hơn. Trước khi vào lớp 1, cô giáo và các bậc phụ huynh cần dạy cho trẻ biết nghe lời, uốn nắn từ nết ăn, nết ngủ và cách giao tiếp với những người xung quanh - đó chính là nền tảng giúp trẻ phát triển một cách toàn diện sau này.

 

                                                                                                              Nguồn: Hà Nội Mới

link resume help essay on my country for class 1 essay where to here link myself as a writer essays where to buy paper mache letters manila write my custom header in thesis research papers on customer perception of value best essay writing service uk yahoo professional cv writers in the uk